• อาการปวดศรีษะเป็นอาการข้างเคียงของการทานยารักษาวัณโรคหรือไม่คะ

  •  MoMoTo
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ อาการปวดศรีษะเป็นอาการข้างเคียงของการทานยารักษาวัณโรคหรือไม่คะ ทานยามาสามสัปดาห์แล้วแต่ก้อนที่บริเวณไหปลาร้ายังไม่ยุบเลยค่ะแข็งๆ เหมือนเป็นไตๆ แต่กดแล้วเจ็บ และมีอาการปวดทั้งศรีษะ และบริเวณก้อนในช่วงเวลากลางคืนและเช้า พอหมดฤทธิ์ยาแก้ปวดก็กลับมาเป็นแบบนี้ค่ะ สามารถใช้การประคบร้อนหรือประคบเย็นช้วยได้ไหมคะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ MoMoTo

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาวัณโรคเกิดได้หลายอาการ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ ตับอักเสบ โดยทั่วไป การรักษาวัณโรค ผู้ป่วยจะทานยาต้านวัณโรคอย่างน้อย 6 เดือน หลังจากนั้นแพทย์จะดูการตอบสนองและพิจารณาว่าต้องทานยาต่อหรือไม่ค่ะ ระหว่างนี้หากมีอาการปวดที่ก้อน แต่ไม่ได้มีแผลการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำ สามารถใช้การประคบเย็นได้ค่ะ ยาบรรเทาอาการปวดมีหลายระดับ ถ้ามีอาการปวดมาก อาจลองปรึกษาแพทย์ท่านที่ให้การรักษาอีกครั้งเพื่อปรับยาบรรเทาอาการปวดค่ะ หากปวดศีรษะมาก อาเจียนมาก มีไข้ ควรรีบพบแพทย์ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    MoMoTo  MoMoTo
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากเลยนะคะ
    MoMoTo  Alop2
    สมาชิก

    ยาสูตร IREP ต้องทานรวดเดียวในมื้อเดียวกัน หรือ ว่าแบ่งทานได้ครับ   ตอนนี้ ผม ทาน R ช่วงเช้า E หลังมื้อเที่ยง PI ทานหลังมื้อเยน
    ไม่ทราบจะมีผลต่อการรักษาไหมครับ