• แฟนเป็นวัคโรคกระดูกสันหลังต้องฉีดยาหกเดือนอยากทราบว่าฉีดยาไปนานแค่ไหนถึงจะเห็นผล

  •  suphawadee kook
    สมาชิก

    แฟนเป็นวัณโรคกระดูกสันหลังตอนนี้ฉีดยาทุกวันคุณหมอบอกว่าต้องฉีดทุกวัน6เดือนอยากทราบว่ากี่เดือนจะเห็นผลและสามารถทำงานได้ตอนไหนค่ะ

     สวัสดีคะคุณ suphawadee kook

     การรักษาวัณโรคที่กระดูกสันหลังปกติจะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 9-12 เดือนค่ะ

    ปรกติจะใช้สูตรยากินค่ะ

    ตอนนี้แฟนอาจจะมีปัญหาเรื่องการดื้อยารักษาวัณโรคค่ะ ถึงได้ยาเป็นแบบฉีดค่ะ หรืออาจจะมีผลข้างเคียงของยามากทำให้ต้องหลีกเลี่ยงยาบางตัวไปใช้ยาอีกตัวแทนค่ะ

    วัณโรคเป็นโรคที่ติดต่อกันทางเดินหายใจค่ะ

    ตอนนี้เมื่อเป็นวัณโรคที่กระดูกสันหลังยาจะเข้ากระดูกได้น้อย เนื่องจากเส้นเลือดไม่มากค่ะ ดังนั้นการรักษาจะใช้เวลานานค่ะ

    ส่วนใหญ่อาการมักจะดีขึ้นในช่วงสองเดือนแรกหลังจากการได้ยาค่ะ แต่ต้องระวังภาวะแทรกซ้อนคือเรื่องของกระดูกหักคะ

    ปรกติอาจจะต้องเลี่ยงงานที่ต้องยกของหนักค่ะ หรือ ต้องมีการเคลื่อนไหวมากๆค่ะ ถ้าทำงานเบาๆ ก็สามารถทำงานได้เลยภายในระยะหนึ่้งถึงสองเดือนขึ้นอยู่กับพยาธิสภาพของกระดูกค่ะ และนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไว้อีกครั้ง