• หนูอยากปรึกษาว่า การเป็นวัณโรคกระดูกสันหลัง

  •  Cartoon Kongdee
    สมาชิก

    คุณหมอคะ ตอนนี้หนูเป็นวัณโรคกระดูกสันหลัง กินยามาแล้วประมาณ 8 เดือนแล้ว อยากทราบว่าสามารถทานอาหารเสริมได้หรือไม่ (เช่น พวกคอลลาเจน กลูต้าไธโอน วิตามินซี ) ถ้าหากทานได้จะมีผลข้างเคียงกับโรคที่เป็นอยู่หรือไม่

    สวัสดีครับ

    สำหรับวัณโรคกระดูกสันหลัง( TB spine) จะมีอาการมีไข้ เบื่ออาหารน้ำหนักลด ปวดบริเวณกระดูกสันหลัง มีการทำลายของหมอนรองกระดูกสันหลัง กระดูกสันหลังโก่งผิดรูป อาจมีการกดทับไขสันหลังและเส้นประสาท ทำให้มีขาการขาอ่อนแรง กลั้นปัสสาวะ อุจจาระไม่ได้

    การรักษาทำได้ด้วยการทานยาต้านวัณโรค อย่างต่ำ 9-12 เดือน หากมีภาวะแทรกซ้อนเช่นกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท กระดูกสันหลังผิดรูป มีฝีบริเวณข้างกระดูกสันหลัง จึงทำการผ่าตัดรักษาร่วมด้วย

    เนื่องจากยาวัณโรค มีผลทำให้เกิดตับอักเสบ การรับประทานยาตัวอื่นๆนอกจากยาที่แพทย์สั่งเช่นอาหารเสริม ยาสมุนไพร ต้องทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจากอาจเป็นพิษต่อตับได้มากขึ้น

    หมอแนะนำให้นำตัวยา อาหารเสริมที่คุณรับประทานมาให้แพทย์ผู้รักษา เป็นผู้พิจารณาตัวยาอีกครั้งครับ