• วัณโรคกระดูก รักษาอย่างไร

  •  Suphanat
    สมาชิก
    เรื่องจากมีญาติผู้ใหญ่ป่วยด้วยอาการปวดหลังไปจนถึงเอว รวมถึงเดินไม่ได้เพราะปวดมาก มีอาการประมาณ 2 เดือนเศษ และโรงพยาบาลประจำจังหวัดตรวจวินิจฉัยโรคว่าเป็นวัณโรคกระดูก อยากทราบวิธีการรักษาว่าจะต้องมีการผ่าตัดร่วมด้วยกับการทานยายับยั้งวัณโรคหรือไม่ เนื่องจากแพทย์แจ้งกับผู้ป่วยว่า ไม่รู้ว่าผ่าตัดแล้วจะเดินได้หรือไม่ จึงอยากทราบว่าถ้าผู้ป่วยไม่ผ่าตัดแล้วทานยาอย่างเดียวจะทำให้เชื้อวัณโรคหรือหนองในกระดูกหายได้หรือไม่ และถ้ามีการผ่าตัดในผู้ป่วยที่ข้อกระดูกสันหลังเสียหาย มีการรักษาโดยใช้ข้อต่อเทียมได้หรือไม่ รบกวนสอบถามด้วยค่ะ และขอคำแนะนำโรงพยาบาลอะไรที่เชี่ยวชาญในการรักษาโรคนี้ด้วยค่ะ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

    สวสัดีค่ะ คุณ Suphanat

    การรักษาผู้ป่วยวัณโรคกระดูกสันหลังต้องประเมิณหลายอย่างร่วมกันค่ะ ได้แก่ อาการปวด ความผิดรูปของกระดูก ความผิดปกติทางระบบประสาท หากผู้ป่วยมีอาการไม่มากจะพิจารณาให้รักษาแบบไม่ผ่าตัด คือการทานยาต้านวัณโรคร่วมกับการพักหรือใส่เฝือก ระยะเวลาทานยานานประมาณ 6-12 เดือน ร่วมกับติดตามอาการเป็นระยะ เช่น อาการปวด ระบบประสาท ผลเลือด ผลเอกซเรย์กระดูก ุุกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง หรือ มีอาการทางระบบประสาท หรือกรณีใช้ยาแล้วไม่ได้ผล จะพิจารณารักษาด้วยการผ่าตัดขูดล้างหนองร่วมกับการเชื่อมกระดูกด้วยเนื้อเยื่อกระดูก (bone graft) ซึ่งจะช่วยป้องกันหรือลดความพิการของกระดูกสันหลัง หรืออาจพิจารณาผ่าตัดข้อต่อหรือเชื่อมข้อต่อ การประเมิณวิธีการรักษา จำเป็นต้องดูหลายอย่างร่วมกัน รวมทั้งความพร้อมของผู้ป่วย มีการปรึกษาร่วมกันระหว่างแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางกระดูกและข้อกับฝ่ายผู้ป่วยด้วยค่ะ โรงพยาบาลที่ให้การรักษาได้ มีทั้งโรงพยาบาลของรัฐ (ตามสิทธิการรักษา) และโรงพยาบาลเอกชนที่มีแพทย์ผู้เชียวชาญทางกระดูกและข้อซึ่งสามารถติดต่อสอบถามขอข้อมูลเบื้องต้นได้โดยตรงตามโรงพยาบาลนั้น ๆ เลยค่ะ