• มือเป็นแผล แล้วไปจับแมวจร แล้วแมวจรเป็นแผล ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Rodjavan Leksawat
    สมาชิก

    ถ้ามือเราเป็นแผลอยุ่ แล้วเราไปจับแมวจร แล้วแมวจรเป็นแผลเราต้องไปฉีดวัคซีนไหมค่ะ แล้วมันจะเป็นอะไรไหมค่ะถ้าแมวมันเลียแผลตัวเอง แล้วมือเราเป็นแผลเเร้วเราไปจับโดนแผลมัน

     สวัสดีค่ะ คุณ Rodjavan Leksawat,

                           หากเอามือที่เป็นแผลไปสัมผัสกับตัวของแมว ก็มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แม้ลำตัวของแมวจะไม่มีแผลก็ตาม เนื่องจากนิสัยของแมวจะมีการเลียขนอยู่บ่อยๆ เพื่อทำความสะอาดตัว

                            แต่หากคุณ Rodjavan Leksawat เพิ่งได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค.61 ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อ ยังคงสูงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

    Rodjavan Leksawat  Rodjavan Leksawat
    สมาชิก
    พอดีเพื่อนฝากถามว่า สุนัขที่บ้านเดินมาหน้าพัดลมแล้วสุนัขจาม แล้วเรานั่งอยุ่หน้าพัดลมด้วย แบบนี้ถ้าเราหายใจเข้าไปเราจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนไหมค่ะ