• ตอนอายุขวบครึ่งฉีดวัคซีน MMR ไปแค่ครั้งเดียว จะทำให้มีภูมิคุ้มกันจนถึงปัจจุบันไหม

  •  Sun Sunny
    สมาชิก
    เกิด พ.ศ 2524 ค่ะ ตอนเด็กๆ อายุประมาณ 1.5 ขวบ ได้รับการฉีดวัคซีน หัด คางทูม หัดเยอรมัน แค่ครั้งเดียว ตอนปี 2525 ไม่ทราบว่าการฉีดวัคซีนแค่ครั้งเดียวในตอนนั้น จะทำให้เรามีภูมิป้องกันหัดเยอรมันมาถึงตอนนี้หรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณ Sun Sunny

    มาทราบกันก่อนนะค่ะ ว่าวัคซีน MMR หรือ วัคซีนป้องกัน โรคหัด หัดเยอรมัน และรูเบลลา เป็นวัคซีนที่ต้องฉีดในเด็ก อายุ เก้า ถึงสิบสองเดือน หนึ่งเข็ม และ สองถึงสอบปีครึ่งอีกหนึ่งเข็มค่ะ ถึงจะมีเรื่องของภูมิต้านทาน นะค่ะ การที่ไม่ฉีดวัคซีนเข็มที่สองทำให้ภูมิต้านทานตกได้ค่ะ

    ดังนั้นควรจะพาลูกไปฉีดวัคซีนอีกครั้งนะค่ะ

    หลังจากฉีดเด็กจะมีภูมิคุ้มกันค่ะ เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ สามารถตรวจเลือดได้ค่ะ ถ้ามีการต่ำลงของภูมิสามารถฉีดกระตุ้นได้อีกหนึ่งเข็มค่ะ