• เพิ่งไปฉีดวัคซีนมา กลับมาบ้านโดนกัดอีกรอบ จะต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Thanakorn Betta Chachoengsao
    สมาชิก
    พึ่งไปฉีดยามาตอน3ทุ่มเเล้วกลับมาโดนกัดอีกต้องเริ่มฉีดใหม่มั้ยครับ ฉีดกระตุ้นเข็มที่1 ไปตอน3ทุ่ม เข็มที่2 ยังไม่ได้ฉีดหมอนัดวันที่21ไม่ก็22ครับ

    คุณ Thanakorn

    ถ้าโดนสุนัขที่มีลักษณะไม่บ้าแน่ๆ ก็ไมต้องฉีดยาวัคซีนครับ เพราะได้ฉีดแล้ว  ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันเองภายใน 7 วัน หลัง 3 เข็ม การถูกกัดอีกจึงไม่ช่วยในการสร้างภูมิต้านทานให้เพิ่มขึ้นหรือเร็วก็ที่ควรเป็น  แต่ถ้าเป็นสุนัขที่บ้าแน่ๆ  เชื้อมีชีวิตของมันจะเข้าในร่างกายของเรามีปริมาณมากขึ้น  ทำให้เดินทางตามเส้นประสาทไปสมองของเราได้เร็วขึ้น กรณีนี้ ควรไปฉีด ยา ภูมิต้านทานโดยตรงเลยครับ (Immunoglobulin)  เพื่อความปลอดภัย และทำแผลให้สะอาด

    อย่างไรก็ตามควรจับสุนัขที่กัดไว้ควบคุมอาการตลอดเวลา ถ้ามันบ้าต้องรีบฉีดยา Immunoglobulin ครับ  ถ้าไม่บ้า นาน 10 วันแล้วปกติ ก็ไม่ต้องทำอะไร   ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นตามแพทย์นัดเหมือนเดิมได้ครับ   ควรปรึกษาแพทย์ผู้สั่งใช้ยาอีกทีนะครับ