• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ พ.ย. 62 ฉีดกระตุ้นหลายครั้งในเดือน ธ.ค. ม.ค. ก.พ. และ มี.ค. วันนี้โดนสุนัขเหยียบ ต้องฉีดอีกไหม

  •  คน ลึกลับ
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอสลิล ถ้าฉีดวัคซีนครบมาเดือนพฤษจิกา62 กกระตุ้นธันวา1 กระตุ้นเดือนมกรา63 2เขม กุมภา63หลายเข็ม​ ​ มีนา63​วันที่2​ อีก1เข็ม วันนี้5เมษาโดนสุนุขเหยียบเท้าเป็นรอยนิดหน่อย​ วัคซีนจะป้องกันได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ คน ชาย,

                         หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สดไปแล้วเมื่อเดือน พ.ย. 62 และได้ฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็มเมื่อ ธ.ค. 62 แล้วฉีดอีก 2 เข็ม เมื่อ ม.ค. 63 และอีกหลายเข็มในเดือน ก.พ. 63 และล่าสุด 1 เข็มวันที่ 2 มี.ค.63

                         เมื่อโดนสุนัขเหยียบเท้าในวันนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ และแนะนำว่าหลังจากนี้ แม้จะโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกแต่อย่างใด ให้ไปฉีดกระตุ้นอีกครั้งหลังจากผ่านไป 1 ปีนับจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดไป และหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นทุกๆ 2-3 ปี ภูมิคุ้มกันก็จะสูงเพียงพอต่อการป้องกันการเกิดโรคค่ะ ไม่ควรไปฉีดวัคซีนบ่อยๆ เกินความจำเป็นค่ะ