• วัคซีนพิษสุนัขบ้าเคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาภายใน 6 เดือน ทำไมแพทย์จึงกระตุ้น 2 เข็ม แล้วหลักการกระตุ้นวัคซีนเป็นอย่างไร

  •  Klavierkonzert
    สมาชิก

    อันนี้เราสงสัยนานแล้วค่ะว่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าทำงานอย่างไร เพราะที่เราไปอ่านมา การฉีดวัคซีนแบบหลังรับเชื้อจะต้องฉีดอย่างน้อย 3 เข็ม แล้ว อีก 2 เข็มที่เหลือจะกระตุ้นทำให้ภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานเป็นปี แต่หากสงสัยว่าอาจได้รับเชื้ออีก ภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มแต่ หากเกิน 6 เดือน จะกระตุ้น 2 เข็ม ถ้าสองเข็มก่อนหน้านั้นทำให้ป้องกันโรคได้เป็นปีแล้วทำไมต้องฉีดอีก หรือว่าภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างหลังรับวัคซีนครบจะเข้าไปจัดการกับเชื้อหลังพ้นระยะฟักตัว และบางเคสอาจฟักตัวนาน ก็เลยต้องไปฉีดงั้นหรอคะ แล้วเราก็ไปเจออีกข้อมูลนึงที่บอกว่า หากเคยฉีดครบคอร์สมาแล้ว และได้รับการกระตุ้นมาหลายครั้งแล้ว หากรับเชื้ออีกอาจไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนในครั้งที่นี้ แต่ให้ฉีดอีกทีในปีถัดไป และกระตุ้นอีกครั้งทุกๆ 2-3 ปีอันนี้ทำให้เรางงขึ้นไปอีกค่ะ คือเราเคยฉีดครบคอร์สมาแล้ว แบบ 4 เข็ม ตอนเมษา-พฤษภา 63 แล้ว ก็กระตุ้นอีก 1 เข็ม ตอนเดือนสิงหา 63 และอีก 1 เข็มตอนตุลา และอีก 1 เข็มในเดือนมกรา 64 และกระตุ้นอีกครั้งเมื่อ 11 และ 13 พฤษภา 64 ที่ผ่านมาซึ่งยังไม่ถึง 6 เดือน แต่หมอฉีดให้ 2 เข็ม ในกรณีนี้เราเป็นผู้ที่ได้รับการกระตุ้นหลายครั้งแล้วรึยังคะ หากในอนาคตได้สัมผัสโรคอีก

    Klavierkonzert  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKlavierkonzert

    วัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า โดยมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะ เช่น สุนัข แมว ลิง ค้างคาว

    การฉีดมีทั้งแบบฉีดเพื่อป้องกันก่อนได้รับโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ 2 ครั้งห่างกัน 7 วัน หรือฉีดหลังจากถูกกัดไปแล้ว โดยจะฉีดติดต่อกัน 5 ครั้ง โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 3 วัน ส่วนเข็มต่อ ๆ ไป ฉีดห่างจากเข็มแรก 7, 14 และ 30 วัน ตามลำดับ และหลังจากนั้นถ้าไปสัมผัสสัตว์หรือถูกกัดอีก จะฉีดกระตุ้น1 เข็มหากการฉีดวัคซีนก่อนหน้านั้นเกิดภายใน 6 เดือนแต่ หากเกิน 6 เดือน จะกระตุ้น 2 เข็ม  ซึ่งเป็นหลักการสากลที่ใช้กันในปัจจุบัน

    แต่อย่างไรก็ตามการเคยฉีดกระตุ้นหลายๆครั้งติดต่อกันดังกล่าวมา อาจทำให้ภูมิคุ้มกันขึ้นสูงได้เป็นปี แต่ก็ไม่ได้มีการยืนยันด้วยผลเลือดอย่างแน่ชัด และอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนั้นถ้าถูกกัดซ้ำ ก็ควรจะได้รับการฉีดตามหลักการข้างต้นดังกล่าวไปอาจจะปลอดภัยกว่า กรณีที่เข็มล่าสุดไม่เกิน 6 เดือน ก็มักกระตุ้นแค่ 1 เข็ม การได้รับการกระตุ้น 2 เข็มดังกล่าวมา อาจจะต้องสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งว่ามีข้อยกเว้นอะไรหรือไม่

    Klavierkonzert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKlavierkonzert

    วัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า โดยมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะ เช่น สุนัข แมว ลิง ค้างคาว

    การฉีดมีทั้งแบบฉีดเพื่อป้องกันก่อนได้รับโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ 2 ครั้งห่างกัน 7 วัน หรือฉีดหลังจากถูกกัดไปแล้ว โดยจะฉีดติดต่อกัน 5 ครั้ง โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 3 วัน ส่วนเข็มต่อ ๆ ไป ฉีดห่างจากเข็มแรก 7, 14 และ 30 วัน ตามลำดับ และหลังจากนั้นถ้าไปสัมผัสสัตว์หรือถูกกัดอีก จะฉีดกระตุ้น1 เข็มหากการฉีดวัคซีนก่อนหน้านั้นเกิดภายใน 6 เดือนแต่ หากเกิน 6 เดือน จะกระตุ้น 2 เข็ม  ซึ่งเป็นหลักการสากลที่ใช้กันในปัจจุบัน

    แต่อย่างไรก็ตามการเคยฉีดกระตุ้นหลายๆครั้งติดต่อกันดังกล่าวมา อาจทำให้ภูมิคุ้มกันขึ้นสูงได้เป็นปี แต่ก็ไม่ได้มีการยืนยันด้วยผลเลือดอย่างแน่ชัด และอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน ดังนั้นถ้าถูกกัดซ้ำ ก็ควรจะได้รับการฉีดตามหลักการข้างต้นดังกล่าวไปอาจจะปลอดภัยกว่า กรณีที่เข็มล่าสุดไม่เกิน 6 เดือน ก็มักกระตุ้นแค่ 1 เข็ม การได้รับการกระตุ้น 2 เข็มดังกล่าวมา อาจจะต้องสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งว่ามีข้อยกเว้นอะไรหรือไม่