• โดนแมวกัดที่ใบหน้า มีแผลเล็กน้อย ลืมไปฉีดวัคซีนเข็มที่สาม ควรทำอย่างไร

  •  Phattawan Knpr
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากถามว่ากรณีที่ผมโดนแมวกัดที่ใบหน้า มีแผลเล็กน้อยมีเลือดซึมออกมานิดๆ วันแรกที่โดนกัด ผมได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า 1 เข็ม และ อีก 3 วัน ไปฉีดเข็มที่ 2 แล้วผมดันลืมไปฉีดเข็มที่ 3 ตอนนี้เลยกำกนดมา 5 วัน แล้วผมยังไปฉีดทันอยู่ไหมครับ แล้วจำเป็นต้องฉีดต่อหรือเปล่า
    Phattawan Knpr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phattawan Knpr

    การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าควรฉีดให้ครบตามกำหนดพอดี ไม่คลาดเคลื่อนเลย เพราะไม่เช่นนั้นจะกระตุ้นภูมิไม่ได้

    กรณีได้รับมายังไม่ครบ 3 เข็มจะถือว่ายังได้ไม่ครบ แนะนำกลับไปฉีดที่รพ. โดยอาจจะต้องฉีดใหม่เนื่องจากเลยกำหนดมาหลายวันแล้วค่ะ