• การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า มีเหตุผลอะไรที่ต้องฉีดเว้นช่วงไม่เท่ากัน

  •  Coon Npcy Pjt
    สมาชิก
    ผมสงสัยว่าทำไมถึงต้องฉีดวัคซีนเป็นเวลา3วัน,7วันไรงี้อ่ะครับ มันมีผลยังไงถึงต้องฉีดห่างกัน หรือถ้าฉีดพร้อมกัน2เข็มจะเป็นยังไง แล้วถ้าฉีดก่อนกำหนดหรือช้ากว่ากำหนดจะมีผลอะไรมั้ย อยากได้ข้อมูลเชิงลึกของชีววิทยาเลยได้มั้ยครับ ขอบคุณครับ
    Coon Npcy Pjt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Coon Npcy Pjt

    การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าต้องฉีดหลายเข็มเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด จะไม่มีการฉีด 2 เข็มพร้อมกันทีเดียวเพราะจะไม่ได้กระตุ้นภูมิคุุ้มกันตามเวลาที่สมควร และควรจะไปฉีดให้ตรงนัดเท่านั้น ไม่คลาดเคลื่อน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%82%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2