• ฉีดกระตุ้น สองเข็มไปแล้ว จะป้องกันได้นานแค่ไหน โดยไม่ต้องฉีดถ้าโดนสุนัขข่วนอีกรอบ

  •  Jaggapong Infantry
    สมาชิก
    หากเรา ฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าจำนวน2เข็มคือฉีด0.1ml เข้าแขนทั้ง2ข้างสามารถป้องกันได้นานแค่ไหนครับ หากโดนสุนัขข่วนอีกรอบโดยไม่ต้องฉีดยา ครับ

    คุณ Jaggapong

    ปกติวัคซีนป้องกันสุนัขบ้าต้องฉีด 5 เข็ม ถ้าฉีดแบบ 0.1 มล น่าจะเป็นการฉีดแบบใต้ผิวหนัง  แบ่งฉีดให้แบบกระตุ้น  ถ้าฉีดครบตามกำหนดจะกันสุนัขบ้าได้ ประมาณ 1-3  ปี  แต่ถ้าเจอสุนัขจรจัด ต้องฉีดซ้ำ 1 เข็มใน 6 เดือน ถ้าเกิน 6 เดือน ต้องฉีดซ้ำอีก 2 เข็ม  ถ้าโดนสุนัขข่วนอีก  ควรจับมันไว้สังเกตอาการถ้าไม่ตายใน 10-15 วันก็ไม่น่าจะติดเชื้อก็ไม่ต้องฉีด แต่ถ้าตายก็ควรไปฉีดครับ   ควรปรึกษาแพทย์ที่สั่งฉีดยาให้อีกทีครับ