• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มแล้ว ได้ฉีกระตุ้นบ่อยๆ วันที่ 13 ก.ค. โดนข่วน ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Chuthitep
    สมาชิก
    สอบถาม พญ. สลิล นะครับ ผมฉีดวัคซีพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 62 ฉีดกระตุ้น 28/06/62 ฉีดกระตุ้น 2/07/62 ฉีดกระตุ้น 5/07/2562 ฉีดกระตุ้น 9/07/62 ฉีดกระตุ้น 12/07/62 ที่ฉีดบ่อยเพราะกังวล คำถามคือ แล้วผมโดนข่วนวันที่ 13/07/62 ต้องฉีดไหม และวัคซีนที่ผมฉีดจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chuthitep,

                       หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 5 เข็มเมื่อ 27 มิ.ย. 62 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 2, 5, 9, 12 ก.ค. 62 เมื่อโดนแมวข่วนในวันที่ 13 ก.ค. 62 ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกแต่อย่างใด เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

                       โดยปกติ เมื่อฉีดครบ 5 เข็ม ระดับภูมิคุ้มกันจะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้ประมาณ 1 ปีค่ะ แต่เมื่อได้มีการฉีดกระตุ้นไปบ่อยๆ ก็จะทำให้ระดับมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปอีกได้ ดังนั้น หากไม่ได้มีข้อบ่งชีชัดเจนที่ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นค่ะ เพราะการฉีดบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น