• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อ 20 ม.ค.62 ฉีดกระตุ้นเมื่อ 2 มิ.ย.62 วันนี้โดนแมวข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  • ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ5เข็มเมื่อวัน20/01/62แล้วฉีดกระตุ้น1เข็มวันที่ 2/6/62 โดนแมวข่วนวันนี้จำเป็นค้องกระตุ้นอีกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐริกา รัตนะ,

                      หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดจำนวน 5 เข็มไปแล้วเมื่อวันที่ 20 ม.ค.62 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 2 มิ.ย. 62 เมื่อโดนแมวข่วนในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                      ส่วนบาดแผลจากการโดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างบาดแผล และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ