• ถ้าเคยฉีดวัคซีนครบแล้ว แล้วถูกสุนัขกัด จำเป็นต้องฉีดอีกหรือไม่

  •  I Need Your Help.
    สมาชิก
    สืบเนื่องมาจากคำตอบของคุณหมอสลิลจากคำถามนี้นะคะ https://www.pobpad.com/ถาม/หัวข้อ/ต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มไห ***หมายความว่า สมมติว่า ผ่านไปอีก 9 เดือน นั่นคือเดือน ก.ย.62 ถ้าดิฉันโดนกัดอีก ไม่ต้องฉีดกระตุ้นแล้วใช่ไหมคะ เพราะที่ฉีดมาจะป้องกันไปได้อีก 1 ปี นับตั้งแต่ 2 ธ.ค. 61 โดยไม่ต้องฉีดอีก? ขอโทษที่ถามอีกนะคะ ต้องการความมั่นใจอีกครั้งค่ะ โปรดเข้าใจดิฉันด้วย นะคะ
    I Need Your Help.  I Need Your Help.
    สมาชิก

    ช่วยตอบหน่อยนะคะ พอป่วยเป็น OCD เลยต้องการความมั่นใจว่าไม่ต้องฉีดแล้วอีกทีค่ะ เห็นใจด้วยนะคะ

    นี่เป็นคำตอบของคุณหมอครั้งที่แล้วค่ะ "                     หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแบบล่วงหน้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 3  เข็ม เมื่อ 30 เม.ย. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไปอีกในเดือน ก.ค. พ.ย. และ 2 ธ.ค. ดังนั้น ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปี นับจากวันที่ 2 ธ.ค. ที่ได้ฉีดกระตุ้นไปค่ะ ดังนั้นเมื่อถูกสัตว์กัดอีกในวันนี้ จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ

                         และหลังจากวันที่ 2 ธ.ค. ไปอีกประมาณ 1 ปี หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ และหลังจากนั้น หากคาดว่าอาจโดนสัตว์กัดหรือข่วนบ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้นอีก 1 ครั้งในปลายปี 2562  และกระตุ้นต่อไปทุก 2-3 ปีค่ะ แต่หากไม่ได้โดนสัตว์กัดหรือข่วนบ่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นบ่อยๆ โดยไม่จำเป็นค่ะ"

    สวัสดีครับ Perry

        ในกรณี เคยได้รับวัคซีนครบแล้ว ถูกกัดซ้ำจนมีเลือดออก ตามแนวทางการรักษาปัจจุบัน ถ้าเคยได้รับวัคซีนไปแล้ว น้อยกว่า6เดือน ให้ฉีดกระตุ้น1เข็ม แต่หากมากว่า6เดือน ให้ฉีดกระตุ้น2เข็มคือวันที่0 กับ 3 หลังโดนกัดครับ