• ลูกชายทานขนมที่แมวคาบมา ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ลูกชายฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายเมื่อ 11 วันก่อน

  •  Sangrawi Sangarthit
    สมาชิก
    ลูกชายฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้วครบ5เข็ม เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 61 มาวันนี้วันที่ 20 ต.ค. 61 ลูกชายกินขนมที่แมวมันคาบมาไว้บนร้านที่ลูกชายนอน ระยะเวลาห่างจากที่ฉีดเข็มสุดท้าย 11 วัน ต้องพาลูกชายไปฉีดวัคซีนกระตุ้นไหมคะ เคยเข้าไปอ่านมาเค้าบอกว่าเมื่อฉีดยาครบ 5 เข็มแล้ว เราจะมีภูมิคุ้มกัน 30 วันจริงไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sangrawi Sangarthit

    การติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จะติดต่อได้จากการถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัด หรือสัมผัสน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อผ่านทางแผลต่างๆตามร่างกาย เยื่อบุตา เยื่อบุของในช่องปาก

    นอกจากนี้เชื้อพิษสุนัขบ้าจะไม่สามารถคงอยู่ในสภาพแวดล้อมนอกร่างกายสัตว์ได้นานนะคะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Sangrawi Sangarthit เล่ามา คิดว่าความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่อนข้างน้อย สามารถสังเกตอาการแมวตัวนั้นประมาณ 10วันดุก่อนนะคะ หากแมวมีอาการผิดปกติ หรือตายไม่ทราบสาเหตุ จึงไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

    แต่หากคุณ  Sangrawi Sangarthit ไม่สามารถเฝ้าสังเกตอาการแมวนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาเรื่องวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ