• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปแล้ว และฉีดกระตุ้นเมื่อ 23 พ.ค. วันที่ 30 พ.ค.โดนสุนัขเลียแผลอีก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก

    ฉีดวัคซีนแบบเข้ากล้ามเนื้อจำนวน5เข็มโดยเข็มสุดท้ายฉีดวันที่8พค.61แล้วได้ฉีดกระตุ้นอีกวันที่23พค.61ต่อมาวันที่30พค.61ถูกสุนัขเลียแผลอีกต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เพ็ญศรี น.

                         หากเคยได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 5 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 23 พ.ค. 61 หากโดนสุนัขเลียแผลอีกในวันที่ 30 พ.ค. 61 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อ ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    หมอค่ะแล้วฉีดแบบกระตุ้นต้องเป็นแบบฉีดเข้ากล้ามเนื้อหรือผิวหนังค่ะ ที่ฉีดกระตุ้นครั้งนี้แค่เข็มเดียวบริเวณต้นแขนแต่เขาฉีดไม่เจ็บเลยก้อเลยไม่รู้เขาฉีดแบบไหนนูก้อเลยสงสัยว่าการฉีดกระตุ้นเป็นแบบไหนก้อได้รึป่าวแล้วประสิทธิภาพป้องกันโรคจะดีต่อเนื่องไหมค่ะ ขอถามเพิ่มเติมเพราะสงสัยนะค่ะ ขอบคุนสำหรับคำตอบค่ะคุนหมอ

    การฉีดกระตุ้น สามารถฉีดได้ทั้งแบบเข้ากล้ามเนื้อและฉีดเข้าใต้ผิวหนังค่ะ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะสอบถามเพิ่มเติม ถ้ามีเหตุบังเอิญสัมผัสน้ำลายโดยไม่รู้ตัวอาจจะโดนแผล อย่างเช่น การที่มีคนเหยียบน้ำลายสุนัขติดเท้ามาแล้วมาเหยียบพื้นบ้านจะทำให้เชื้อไวรัสกระจายอยู่ที่พื้นไหมค่ะ แล้วถ้ามีคนที่มาเหยียบพื้นต่อโดยมีแผลที่เท้าเสี่ยงติดเชื้อไหมค่ะ หรือกรณีการเปิดก๊อกโดนที่พื้นที่มีน้ำลายสุนัขหยดอยู่แล้วกระเด็นขึ้นมาสัมผัสผิวของเราซึ่งอาจมีบาดแผลเพียงเล็กน้อยเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหมค่ะ แล้ววัคซีนที่ฉีดกระตุ้นมาของวันที่ 23 พค.61 จะยังพอช่วยป้องกันโรคได้ไหมค่ะในกรณีแบบนี่้