• เคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อ 10 เดือนก่อน ถ้าโดนกัดอีก ต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มไหม

  •  PokPong
    สมาชิก
    เคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าเเล้วเมื่อ10เดือนก่อนถ้าโนกันอีกจะต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มมั้ยครัห

    สวัสดีค่ะ คุณ Pokpong,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส (4 หรือ 5 เข็ม) มาแล้วเมื่อ 10 เดือนก่อน เมื่อโดนสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ กัดอีก ก็ต่้องฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ โดยฉีดในวันที่ 0 และ 3 ตามลำดับค่ะ

                        ส่วนกรณีที่เพิ่งฉีดมาไม่เกิน 6 เดือน ก็จะฉีดกระตุ้นเพียง 1 เข็มค่ะ