• โดนสุนัขที่ร้านอาหารงับ ไม่แน่ใจว่ามีแผลหรือไม่ ผ่านมา 2 สัปดาห์ ไปฉีดวัคซีนแบบป้องกันล่วงหน้า จะป้องกันการติดเชื้อได้ไหม

  •  SupakullTh
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อน คุณพ่อของดิฉันไปทานข้าวที่ร้านอาหาร แล้วร้านนั้นเค้าเลี้ยงสุนัขไว้ สุนัขนอนอยู่แล้วคุณพ่อของดิฉันเดินไปโดนหางสุนัข น้องคงตกใจเลยหันไปงับ แต่แป๊ปเดียวก็ปล่อย ไม่ได้งับแรง เหมือนแค่ตกใจแค่นั้น ดิฉันถามคุณพ่อว่าเจ็บไหม มีแผลไหม คุณพ่อว่ารู้สึกเหมือนฟันสุนัขโดนขา แต่ไม่ได้ลงเขี้ยว ไม่เจ็บ แต่ไม่มั่นใจว่ามีแผลที่ขาไหม ดิฉันเป็นห่วง เลยบอกท่านไปฉีดวัคซีน จนวันนี้ท่านไปฉีดวัคซีนแล้ว แต่คุณหมอฉีดให้ท่านเป็นแบบป้องกัน ซึ่งจะได้ฉีด 3 เข็ม ไม่ใช่หลังรับโรค เพราะคุณพ่อบอกคุณหมอว่าไม่มีบาดแผล แต่ก็กังวล ดิฉันอยากถามคุณหมอว่า ในกรณีนี้การฉีดป้องกัน 3 เข็ม จะช่วยป้องกันเชื้อได้ไหมคะ (กรณีสุนัขมีเชื้อ) เพราะดิฉันกลัวว่าที่สุนัขงับอาจจะมีรอยแต่คุณพ่อท่านไม่เห็น รบกวนด้วยนะคะ 🙏🏼 (สุนัขเป็นของร้านอาหารซึ่งการติดตามดูอาการยาก แต่ถ้ามีโอกาสไปอีกจะสอบถามค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ SupakullTh,

                        หากผิวหนังที่โดนสุนัขงับไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีจ้ำเลือด ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         แต่หากมีบาดแผล หรือรอยช้ำ ก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว แม้จะฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า ก็สามารถที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ หากเชื้อโรคยังไม่ได้เข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลางและแสดงอาการออกมาค่ะ

                          หากกังวลใจ ก็อาจไปดูอาการสุนัขตัวนั้น หากสุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณพ่อก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

    SupakullTh  SupakullTh
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ 🙏🏼