• ถ้าฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็มแล้ว ภูมิคุ้มกันจะขึ้นทันทีเลยไหม

  •  Sippakorn Guyza
    สมาชิก
    ถ้าฉีดวัคซีนครบ3เข็มแล้วภูมิจะขึ้นทันทีเลยมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sippakorn Guyza,

                       หากเป็นการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครั้งแรก วัคซีนจะใช้เวลาในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อจนสามารถตรวจพบได้ที่ประมาณ 14 วันค่ะ  ดังนั้นการฉีดไป 3 เข็ม หรือผ่านไป 7 วัน วัคซีนก็จะสามารถกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันได้แล้ว เพียงแต่อาจยังไม่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคและยังไม่สามารถตรวจพบได้ค่ะ ต้องรอประมาณ 14 วันดังกล่าวค่ะ

    Sippakorn Guyza  Sippakorn Guyza
    สมาชิก
    ถ้าพอมีภูมิแล้วก็ใช้ชีวิตตามปกติได้เลยปะครับ เช่นออกกำลังกาย มีเพศสัมพัน และดื่มแอลกอฮออะครับได้มั้ยครับ