• โดนสุนัขเลียแผลประมาณตุ่มยุงกัด ​ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแค่ 2 เข็ม ต้องฉีดเพิ่มไหม

  • สอบถามครับ พอดีเดือนก่อนฉีดวัคซีนแบบเข้ากล้ามเนื้อไปสองเข็มครับ(ฉีดครบทุกเข็มตามนัด หมอให้ฉีดแค่สองเข็มครับ เพราะโดนสุนัขเลียแผลประมาณตุ่มยุงกัดความเสี่ยงต่ำ)​ไม่ทราบว่าจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันได้นานมั้ยครับ จะต้องไปฉีดเพิ่มมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Keng Sittichock Chinchanapairee,

                        การถูกสุนัขเลียแผลที่มีขนาดเท่าตุ่มยุงกัด โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถือว่ามีน้อย อย่างไรก็ตาม หากไม่เห็นสุนัขตัวนั้นอีก ก็ควรฉีดวัคซีนให้ครบคอร์สคือครบ 5 เข็ม จึงจะช่วยป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากยังสามารถเห็นสุนัขตัวนั้นอีก คือสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และก็อาจไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 5 เข็มก็ได้ แต่ก็แนะนำควรฉีดให้ครบ 3 เข็ม เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเกิดขึ้น และในอนาคต เมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วน ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ