• ฉีดวัคซีนครบเมื่อม.ค.ปีที่แล้ว และฉีดกระตุ้นเดือนต.ค. และม.ค. เดือนละ 2 ครั้ง ถ้าโดนสัตว์ข่วนอีก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Terds Rsu
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขอรบกวนสอบถามครับ เคยฉีดครบ5เข็มแล้วเมื่อ25 ม.ค. 61   และฉีดกระตุ้น 2 เข็มเมื่อ ต.ค. 61 และกระตุ้นอีก 1 เข็ม เมื่อ 7 ม.ค. 2562  และเมื่อวันที่21 ม.ค. 62ไม่แน่ใจว่าโดนหนูกัดหรือไม่ หรือถ้าในช่วงเดือน ม.ค 2562 นี้ โดนสุนัขกัด แมวข่วน หรือสัมผัสเชื้อพิษสุนัขบ้า  จำเป็นต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ครับ  ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบของคุณหมอครับ  และขอบคุณเว็บไซต์POBPAD ที่ได้จัดทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมามีประโยชน์มากๆเลยครับ

    Terds Rsu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Terds Rsu

    ถ้าถูกสัตว์กัดอีกภายใน 6 เดือนหลังฉีดวัคซีนกระตุ้น ควรไปฉีดกระตุ้นซ้ำ 1 เข็มค่ะ และควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผลว่าต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือไม่ และควรทำแผลอย่างถูกวิธีไม่ให้แผลติดเชื้อค่ะ