• วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในคน

  •  Terds Rsu
    สมาชิก

    ขอรบกวนสอบถามคุณหมอครับ ในกรณีฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มแล้ว และต่อมาอาจโดนกัดหรือสัมผัสเชื้อพิษสุนัขบ้าอีกและได้ฉีดกระตุ้น.. อยากสอบถามว่า หลังจากฉีดกระตุ้นนั้น วัคซีนจะสามารถป้องกันได้นานกี่วันโดยที่ไม่ต้องฉีดกระตุ้นอีกเมื่อโดนกัดซ้ำ เช่น กระตุ้นล่าสุดวันที่ 1 สามารถอยู่ได้นานกี่วัน ถึงต้องฉีดกระตุ้นถ้าสัมผัสเชื้อ

    (เคยทราบมาว่า ถ้าหลังกระตุ้นแล้วโดนกัดอีกแต่ยังอยู่ในช่วง30วันแรก ไม่ต้องฉีดกระตุ้นใหม่)  ขอบคุณครับ