• ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไปเมื่อ 24 มี.ค.61 วันนี้โดนข่วนอีก ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันที่24มี.ค61หนูได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า แล้ววันนี้วันที่7ก.ค61 หนูโดนสุนัขข่วนอีก หนูต้องไปฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นอีกไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัฎฐธิดา สีหาบุตร,

                           หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้รับการฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 24 มี.ค. 61 โดยห่างจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดครบคอร์สไปไม่เกิน 1 ปีนั้น เมื่อโดนสุนัขข่วนในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากระดับของภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่

                           แต่หากเข็มที่ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 24 มี.ค. 61 ห่างจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดครบคอร์สไปมากกว่า 1 ปีแล้ว การโดนข่วนในครั้งนี้ อาจพิจารณาฉีด กระตุ้นเพิ่มอีก 1 เข็มค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง โดยเลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้าในบ้าน และสุนัขได้ฉีดวัคซีนต่อเนื้องทุกปี อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน และไม่ตายภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ ณัฎฐธิดา สีหาบุตร ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

    เคยโดนกัดครั้งแรกเมื่อ2ปีที่แล้วค่ะคุณหมอ แล้ววันที่24 มี.ค 61 โดนข่วนอีกก็ไปฉีดกระตุ้น2เข็มค่ะ แต่ที่โดนข่วนเมื่อวานไม่เจอรอยแผลค่ะ