• ลูก 4 เดือน หลังฉีดวัคซีนแล้วมีไข้และปวดบวมตรงขา จะเป็นอะไรไหม

  •  Knata Masri
    สมาชิก
    : ลูก 4เดือน ฉีดวัคซีนไปค่ะและขาบวม และเจ็บ ขยับขาน้อยลง แล้วแข็งเป็นก้อนใหญ่ไปบริเวณหน้าขา และเท้าบวมแบบนี้สาเหตุมาจากอะไรค่ะ มีไข้ขึ้น พึ่งฉีดมาได้ 2 วันค่ะ เป็นอะไรไหมค่ะ
    Knata Masri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Knata Masri

    จากอาการดังกล่าวมาอาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ซึ่งได้แก่  ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่ ได้แก่ อาการปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน หรือ ผลข้างเคียงที่เป็นปฏิกิริยาทั่วไป ได้แก่ ไข้ ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงเช่นกัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 วันเช่นกัน

    สังเกตอาการ หากผ่านไปเกิน 2 วันแล้ว ยังมีไข้สูง ขาบวม ปวด เจ็บ ไม่ขยับ คลำได้ก้อนแข็งชัดเจน อาจมีภาวะแทรกซ้อนคือตรงที่ฉีดวัคซีนมีการติดเชื้อกลายเป็นฝีหนอง หากมีอาการดังกล่าวควรพาลูกไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ให้รับประทานยาแก้ปวดลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงและประคบเย็นบริเวณที่ปวด บวมได้