• วัคชีนกันบาดทะยักต้องฉีดกระตุ้นซ้ำไหม ตอนนี้ตั้งครรภ์

  •  Apinya Teeparat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ.ตอนนี้หนูอายุ21จะเข้า22กำลังตั้งครรภ์ค่ะเเต่ไปฝากท้องคุณหมอบอกว่าถ้าฉีดยาวัคชีนตอนอายุ11ไม่ต้องฉีดยากันบาดทะยักเเต่ไม่รู้น่ะค่ะตอนอายุ11เป็นวัคชีนอ่ะรัยเเต่น่าจะผ่านมา11 จะเข้า12ปีเเล้วต้องให้คุณหมอฉีดไหมค่ะ.คือกลัวมีอันตรายต่อเราเเละลูกค่ะ
    Apinya Teeparat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apinya Teeparat

    บาดทะยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้ และอาจผ่านจากแม่ไปสู่ลูกระหว่างตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    วัคซีนป้องกันบาดทะยัก ควรฉีดกระตุ้นซ้ำทุก 10 ปี แต่หากมีบาดแผลอาจต้องฉีดกระตุ้นก่อนหน้านั้น อย่างไรก็ตามแนะนำว่าหากไม่แน่ใจว่าตอนนั้นเป็นวัคซีนอะไร ใช่วัคซีนบาดทะยักแน่นอน หรือไม่ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะอาจจะต้องมีการกระตุ้นซ้ำให้แน่ใจค่ะ