• เผลอล้างจมูกด้วยน้ำประปา2ข้างเมื่อนานมาแล้ว เหมือนจมูกมันตันๆ

  •  nmmmm
    สมาชิก
    คือว่าเคยเผลอล้างจมูกด้วยน้ำประปา2ข้างเมื่อนานมาแล้ว ปรากฏแทนที่มันจะไหลออกอีกข้าง แต่ว่ามันดันไม่ไหลออกเลยเหมือนจมูกมันตันๆหน่ะค่ะ ตอนนั้นมันจี๊ดที่สมองมากเลย ตอนนี้มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อง่าย เลยสงสัยว่าติดเชื้อในสมองจากน้ำที่ล้างไปตอนนั้นหรือเปล่าคะ กังวลมากเลย ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ ขอบคุณค่ะ
    nmmmm  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ nmmmm อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ เช่น การใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆมากเกินไป(ทำงานหนัก) กล้ามเนื้ออักเสบ การติดเชื้อ หรือเนื้องอกค่ะ โดยสาเหตุที่พบบ่อยมักเกิดจากการใช้งานที่มากจนเกินไปค่ะ จะทำให้มีอาการปวดเมื่อยได้ และจะดีขึ้นหากได้พักการใช้งานค่ะ ส่วนอาการติดเชื้อในสมองที่คุณ nmmmm กังวลนั้น อาการมีได้หลากหลายตามลักษณะเชื้อค่ะ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการชา อาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ตาพร่า บ้านหมุน เป็นต้น ทั้งนี้จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยละเอียดและส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาเชื้อที่สงสัยนะคะ ทั้งนี้อาการติดเชื้อมักแสดงอาการไวหลังได้รับเชื้อค่ะ หมอแนะนำให้คุณ nmmmm ลองสังเกตุว่าอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมักเป็นที่กล้ามเนื้อส่วนใด และลองพักการใช้งานกล้ามเนื้อนั้นๆดูค่ะ อาจลองใช้ยานวดคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วย และหากปวดมากสามารถรับประทานยากลุ่มพาราเซตามอลได้ค่ะ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ ส่วนการสวนล้างจมูก หมอแนะนำให้ใช้น้ำเกลือแทนน้ำประปาจะสะอาดกว่าค่ะ โดยสามารถเข้าไปศึกษาวิธีการล้างจมูกที่ถูกต้องได้ตามบทความนี้เลยค่ะ https://www.pobpad.com/ล้างจมูก-วิธีทำความสะอา หากทำตามคำแนะนำข้างต้นไปแล้วไม่ดีขึ้น สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่กังวลเพิ่มเติม และรับการรักษาได้ทันทีค่ะ