• ลูบเจอก้อนเนื้อที่หน้าอก

  •  Pandora Pandora
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ใช้มือลูบขึ้นจากฐานเต้านมจนถึงด้านบนของหน้าอกขวา จะเจอเป็นก้อน ถ้ายิ่งนอนตะแครงจะยิ่งเจอได้ชัด โดยเฉพาะช่วงประจำเดือนใกล้มาค่ะ แต่พอลองยืนหน้ากระจกแล้วเช็คโดยใช้นิ้ว สาม นิ้วกดดูจะไม่เจอเป็นก้อน ตรงพยายามลูบขึ้นถึงจะเจอ อย่างงี้อันตรายมากไหมค่ะ คลำเจอมาประมาณ 9 เดือน

     สวัสดีคะคุณ Pandora Pandora

    ก่อนอื่นเมื่อคลำก้อนได้ที่เต้านม จะต้องแยกออกก่อนค่ะ ว่าก้อนเป็นก้อนเนื้อร้ายหรือเนื้อปกติหรือเป็นการติดเชื้อค่ะ

    ก้อนที่เต้านมที่เป็นเรื่องของเนื้องอกธรรมดาที่พบบ่อยจะเป็นเรื่องของ

    • fibrocystic disease
    • fibroadenoma
    •  intraductal papilloma
    • abscess
    • cyst

    ซึ่งถ้าสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนอาจจะเป็นเรื่องของ fibroadenoma มากที่สุดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องมองหาประวัตอย่างอื่นด้วยค่ะ เช่น เรื่องกรรมพันธุ์ มีคุณแม่ ป้า น้าอา ผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องมะเร็งเต้านมหรือไม่ค่ะ

    และอาจจะต้องดูประกอบกับอายุด้วยค่ะ

    แต่เรื่องมะเร็งเต้านมก็ยังต้องผิดถึงค่ะ

    ถ้าอายุน้อยแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจอัลตราซาวด์ก่อนค่ะ ถ้าอายุมากขึ้นแนะนำทำ mamogram ค่ะ การตัดชิ้นเนื้อไปตรวจก็อาจจะเป็นอีกการตรวจอย่างหนึ่งที่ดีค่ะ หรือ เจาะชิ้นเนื้อไปตรวจก็ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ก่อนค่ะ

    อาจจะต้องตรวจดูว่ามีก้อนที่รักแร้ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ถ้าก้อนมีอาการปวดแนะนำรับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ

    Pandora Pandora  Pandora Pandora
    สมาชิก
    อายุ 29 ปีค่ะ กรรมพันธุ ไม่มีใครเป็นค่ะ เคยไปหาหมอเมื่อ 9 ปีได้อัลตราซาว คุณหมอบอกว่าเป็นพานนม แต่ว่า เมื่อต้นปีเจอคุณหมอเวชกรรม ให้แกกดดูแกก็บอกว่า ไม่พบก้อน ก็เลยปล่อยไว้แต่ช่วงนี้กลับมาเจ็บอีกครั้งก่อนเปนประจำเดือนค่ะ อันตรายมากไหมคะ