• ลูกอายุ 7 ขวบ มีไข้สูง พอไข้ลดก็มีเลือดกำเดาไหล เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Peing Eing
    สมาชิก
    ลูก7ขวบไข้สูง พอไข้ลดลง เลือดกำเดาไหลเป็นลิ่มเลือดคะ คือไร อันตรายมั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบคะ

    สวัสดีครับ คุณ Peing Eng

    ปกติ เด็กจะมีเยื่อบุผิวของจมูกบาง  ตรงบริเวณที่เรียกว่า Littre area  เมื่อมีไข้ เส้นเลือดดำบริเวณนี้จะขยายตัวเพื่อให้มีการระบายความร้อนผ่านหลอดเลือด  ขยายตัวมากๆ เข้าเลยแตกได้ เกิดเป็นเลือดกำเดาออกมาได้ครับ  โรคนี้อาจหายได้เองเมื่อโตขึ้น  ตอนเลือดออกให้เด็กนอนหัวสูง หาน้ำเย็นประคบจมูกไว้  ถ้าเลือดไม่หยุดอยู่นานควรไปพบแพทย์โดยด่วนครับ  ที่สำคัญต้องลดไข้ให้ได้ด้วยครับ  โรคนี้อาจเป็นซ้ำได้บ่อยในเด็กที่เคยเป็นเป็นเพราะผนังเส้นเลือดบอบบางแล้ว  ดังนั้นทางที่ดีหลีกเลี่ยงการเป็นหวัด ห้ามจามแรงๆ ห้ามแคะจมูก ไมอยุ่ในที่อากาศไม่สะอาด

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง เลือดกำเดาไหล  ได้ที่นี่ครับ