• ลูกสาว 2 ขวบ ล้มแล้วมีฟันหักครึ่งซี่ ลูกร้องตลอด กินนมไม่ได้เลย ควรทำอย่างไร

  • ลูกสาว 2ขวบ วิ่งเล่นล้มคะ ฟันน้ำนมหักครึ่งซี่ี่ เหลือตอรากฟันติดกับเงือก ลูกร้องตลอด กินนมไม่ได้เลยคะ ต้องรักษายังไงคะ หรือต้องถอนออกไหมคะ เครียดมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วันรุ่น สร้างตัว,

                         หากเกิดอุบัติเหตุที่กระแทกจนฟันเกิดการหักครึ่งซี่ ย่อมทำให้เกิดอาการเสียวฟัน และปวดฟันได้ เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน นอกจากนี้ แรงกระแทกที่รุนแรง อาจไปกระเทือนถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้ฟันเกิดการตายได้ ดังนั้น ควรรีบพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากลูกหิว และไม่สามารถเคี้ยวอาหารอะไรได้ อาจลองให้ลูกใช้หลอดดูดนม น้ำผลไม้ หรือโจ๊กหรืออาหารปั่นไปก่อนค่ะ