• ลูกอายุ 6 ปี หลังเป็นไข้หวัด มีไอมากจนอาเจียน

  •  Pook Ka
    สมาชิก

    ลูก6ขวบเป็นไข้หวัดเป็นเมื่อวันที่20/12 เป็นไข้คัดจมูกอยู่1-2วันจากนั้นก็ไอแบบแห้งไอตลอดทั้งวันล้างจมูกก้มีน้ำมูกใสปนเหลื่องนิดหน่อย จากนั้นก็ไอมาตลอดละก็มีเสมหะหะไอจนอาเจียนไอเยอะมาก แต่เวลาลูกบ้วนเสมหะออกมาก็มีสีใสๆนะคะลูกไอมากไปหาหมอแล้วหมอให้ยาฆ่าเชื้อ กับแก้แพ้ กับยาละลายเสมหะ ก็ยังไออยู่ไอมากกว่าเดิม ควรกลับไปหาหมออีกไหมคะรวมแล้วก็ประมาณ6วันคะแล้วยาขยายหลอดลมแบบทานจำเป็นต้องทานด้วยไหมคะ แล้วยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของ

    Dextromethorphan 7.5mg

    Phenylephrine 2.5mg

    Chlorpheniramine1mg

    Glyceryl Guaiacolate 50mg

    ยานี้แก้ไอตัวนี้ทานได้ไหมคะ คือว่ายายไปซื้อมาให้น้องทานคะขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pook Ka,

                     อาการมีไข้ ไอมีเสมหะ มีน้ำมูกใส หายใจครืดคราด อาจเป็นอาการของ

                   1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากอาการดังข้างต้น อาจมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ หรือเด็กเล็ก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เป็นต้น

                  2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                 3.หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และโดยมากก็คือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ดังนั้นอาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์

                 4.โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV (respiratory syncytial virus) ในช่วง 2-4 วันแรกอาการป่วยจะคล้ายไข้หวัดธรรมดาก่อน หลังจากนั้นเชื้อจะลงสู่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง จะทำให้หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ และปอดบวมได้ โดยจะมีไข้สูงขึ้น ทานนมและอาหารน้อยลง ไอมากขึ้น ไอจนอาเจียน เสมหะมาก หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หอบ หายใจเร็ว หายใจมีเสียงวี๊ดๆ ตัวเขียว ซึมลง อาจถึงขึ้นเกิดภาวะหายใจล้มเหลวและเสียชิวิตได้

                    สำหรับการดูแลด้วยตนเองในเบื้องต้นจะคล้ายๆ กัน ได้แก่ การให้เด็กดื่มน้ำมากๆ แต่ไม่ใช่น้ำเย็น หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารผัดที่มีน้ำมันมาก ขนมกรุบกรอบต่างๆ เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะและไอมากขึ้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น โดยการใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นมิดชิดป้องกันการโดนลมและอากาศเย็น หากเด็กมีเสมหะมาก คุณแม่อาจช่วยเคาะปอดเพื่อให้เสมหะอออกมาได้ค่ะ สามารถอ่านวิธีการเคาะปอดได้ที่นี่ หากเด็กยังมีไข้ ก็ยังไม่ควรอาบน้ำ ใช้การเช็ดตัวบ่อยๆ ไปก่อนค่ะ รวมถึงทานยาตามที่ได้จากคุณหมอมาค่ะ

                  ส่วนยาที่ซื้อมานั้น เป็นยาผสมที่มีตัวยาหลายอย่าง ประกอบไปด้วย ยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ และยาลดน้ำมูก ดังนั้นหากทานร่วมกับยาที่มีอยู่แล้ว อาจทำให้ได้รับปริมาณยาบางตัวมากเกินไปได้ จึงไม่แนะนำให้ทานร่วมกันค่ะ หากต้องการทานยาแก้ไอเพิ่ม ให้ซื้อที่เป็นตัวยาชนิดเดียว คือ dextromethorphan ส่วนยาขยายหลอดลม ยังไม่แนะนำให้ทานเพิ่มเองค่ะ หากลูกยังไอมากอยู่  หรือไอจนเด็กหอบเหนื่อย หายใจแรง หน้าอกบุ๋ม หรืออาเจียนมาก หรือกลับมามีไข้สูง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ รวมถึงปอดอักเสบตามมาหรือไม่ค่ะ ขอให้อาการของลูกดีขึ้นไวไวนะคะ