• ลูกไม่ยอมหายใจทางจมูก

  • สวัสดี ลูกของหนู อายุ 1ปี 3เดือน น้ำหนัก10กิโล ก่อนหน้านี้ลูกของหนู เป็นไขหวัดใหญ่ หนูก้อเข้าใจอาจจะมีน้ำมูกเยอะเลยทำให้ลูกหนูต้องหายใจทางปาก ปกติ แต่ตอนนี้ลูกหนูหายแล้วแต่เข้าใจหายใจทางปากเหมือนตอนที่เป็นไขหวัด ลูกหนูไม่ยอมหายใจทางจมูกแต่หายใจทางปากแล้วยังเหมือนกลั้นหายใจ ก่อนจะหายใจออกมาทางปากแบบเหมือน หายใจไม่ออกค่ะ รบกวนช่วยตอบคำถามหน่อยนะค้ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    การที่เด็กหายใจทางปาก อาจจะเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    1. มีภาวะทางเดินหายใจอุดกั้น เช่น จมูกบวม  มีภาวะน้ำมูกอุดตัดรูจมูก  เป็นภูมิแพ้จมูก ภูมิแพ้อาหาร ริดสีดวงจมูก มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในจมูก เป็นไซนัสอักเสบ หรือมีภาวะต่อมทอนซินอดีนอยด์โต  เป็นต้น  ทำให้หายใจทางจมูกไม่สะดวกจึงต้องอ้าปากหายใจช่วยค่ะ ซึ่งอาจจะมีอาการหายใจทางปากชัดเจนตอนช่วงนอนหลับ หรือนอนกรนร่วมด้วยค่ะ

    2. เคยชินกับการหายใจทางปาก เช่น หลังจากเป็นหวัด  หรือในคนที่เรียนว่ายน้ำ มักจะเคยชินกับการหายใจทางปากค่ะ

    3. เลียนแบบพฤติกรรมการหายใจทางปากจนคนรอบข้าง

    ดังนั้น แนะนำให้พาไปพบกุมารแพทย์นะคะเพื่อจะได้ดูว่ามีสาเหตุจากอะไรค่ะ จำเป็นต้องตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ และหากพบสาเหตุที่ชัดเจนจะได้ทำการรักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นไวไวนะคะ

    ขอบคุณนะค่ะ หนูว่าลูกหนูน่าจะ เคยชินกับการหายใจทางปาก แล้วลูกหนูจะกลับมาหายใจทางจมูกได้เหมือนเดิมไหมค่ะ

    ได้ค่ะ