• ลูกโดนแมวข่วนแลือดออกตั้งแต่วันที่ 3 ไปฉีดวัคซีนวันที่ 15 จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  Momay Aemi Tanva
    สมาชิก
    ลูกโดนแมวข่วนเย็นวันที่3 แล้วอาบน้ำเลย​ แต่พึ่งได้ไปหาหมอชีดยาวันที่15​ แต่แผลหายดี มีโอกาสติดเชื้อไมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Momay Aemi Tanva

    จริงๆแล้ว เมื่อผู้ป่วยถูกสัตว์กัดหรือข่วนแล้ว ต้องรีบพาไปฉีดวัคซีนในวันนั้นให้เร็วที่สุดครับ เพราะพิษสุนัขบ้าเป็นเชื้อไวรัสที่มีความรุนแรงมาก หากเป็นแล้ว จะไม่มีทางรักษา กระนั้น กว่าเชื้อจะเข้าไปในระบบประสาทส่วนใหญ่จะใช้เวลาราว 2-12 สัปดาห์ขึ้นไป แต่บางรายอาจใช้เวลาอย่างเร็วพียงแค่ 4 วัน ซึ่งเป็นระยะที่สำคัญมาก เพราะหากเลยช่วงนี้ไปจนผู้ป่วยแสดงอาการแล้วมักไม่สามารถรักษาได้ นำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด

    ณ ตอนนี้ หากแมวยังมีพฤติกรรมปกติ และ ผู้ถูกข่วนไม่ได้มีอาการอะไร ความเสี่ยงก็ค่อนข้างต่ำครับ  แต่กระนั้น ขอแนะนำให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามนัดทุกครั้ง และรีบพาไปฉีดวัคซีนในทันที หากถูกกัดหรือข่วนอีกในอนาคตครับ