• ลูกถูกลูกสุนัขกัด 3 วันต่อมาสุนัขตาย เลยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า จะป้องกันได้ไหม

  •  ptidarak
    สมาชิก
    ลูกสาวถูกสุนัขกัด เป็นรอยนิดหน่อย เลือดซึมหน่อยๆ ผ่านมาได้สามวันสุนัขมีอาการซึมและตาย ก่อนตายลูกหมาไม่มีอาการกลัวน้ำแต่มีอาการถ่ายเหลวหนึ่งครั้งไม่กินข้าวมีน้ำลายไหลไม่กลัวคนที่เดินเข้ามาหา ลูกหมาอายุเพียงสองเดือน พอหมาตายเลยรีบพาลูกไปฉีดยาค่ะ. แต่วันที่โดนกัด มีการล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์ และทายาแดง ให้เรียบร้อยค่ะ. หมอนัดฉีดยา 4 ครั้งค่ะ แบบนี้ ลูกจะเป็นอะไรมั้ยคะ. ตอนนี้กังวลใจมาก (กัด 17 ตค 61 ช่วงเช้า. ไปหาหมอ 20 ตค. 61 ช่วงเย็นค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ ptidarak,

                          การที่ลูกสุนัขตาย หากไม่ได้ส่งซากศพไปตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้า ก็ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าตายจากโรคอะไร ดังนั้น หากถูกลูกสุนัขกัด จึงควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอย่างที่ได้ทำไปแล้วค่ะ

                         วัคซีนพิษสุนัขบ้านั้น โดยปกติควรรีบฉีดให้เร็วที่สุดหลังสัมผัสเชื้อ หรืออย่างน้อยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง

                         สำหรับในกรณีของลูกสาว หากมีความเสี่ยงสูง เช่น บาดแผลเกิดขึ้นบริเวณมือ หรือใบหน้าและศีรษะ แนะนำควรฉีดเซรุ่ม หรืออิมมูโนโกลบูลินร่วมด้วยค่ะ ซึ่งยังสามารถไปฉีดในวันนี้ได้อยู่

                         สำหรับบาดแผล ให้เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ