• ถูกลูกแมวอายุ 1เดือนกว่าข่วน ควรทำอย่างไร แมวเลี้ยงในระบบปิด

  •  Pinprapa Wongsawat
    สมาชิก
    เป็นลุกแมวอายุ1เดือนกว่าค่ะแต่เจ้าของบอกฉีดแล้วหนึ่งเข้มและวันที่9น้องสองเดือนเลยว่าจะพาไปฉีดค่ะ เป้นลอยค่ะพอสัมผัสแสบนิดหน่อย. ทำความสะอาดด้วยสบุ่ค่ะต้องไปฉีดไหมไม่ได้ให้น้องเลียแผบลค่ะ. น้องเป็นปกติเบี้ยงระบบปิดค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pinprapa Wongsawat

    การแบ่งแผลให้แบ่งออกมาเป็นสามแบบค่ะ

    1. สัมผัสไม่มีแผล หรือ แค่ช้ำไม่มีเลือดออก ไม่ต้องฉีดวัคซีนแค่ทำการทำความสะอาดแผลรับยาแก้ปวดค่ะ
    2. มีแผลเลือดออกไม่มาก ให้ฉีดแค่วัคซีนค่ะ
    3. ถ้ามีแผลเลือดออกมาก หรือ ถูกที่มือ หรือ เท้า หน้า ให้ฉีดทั้งวัคซีน และอิมูโนกอบบูลิน

    ถ้าเคยฉีดมาแล้ว สามเข็มให้แค่กระตุ้น หนึ่งเข็ม ถ้าน้อยแล่ว หกเดือน สองเข็มถ้ามากกว่าหกเดือนค่ะ