• ลูกอายุ 2 ปี อาเจียนหลังทานอาหาร เป็นอะไร เกี่ยวกับการไอของน้องไหม

  •  Mew Oudomporn
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ2ปี มีอาการอ้วก เวลาให้กินข้าวหรือกินนมมักจะทำท่าอ้วกออกมา อาทิตย์ที่แล้วน้องมีอาการไอมีเสมหะตัวร้อน แต่อาทิตย์นี้ไม่มีไข้ มีไอเป็นบ้างครั้ง อยากทราบว่าเกี่ยวกันมั้ยค่ะ
    Mew Oudomporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mew Oudomporn

    อาการอาเจียนในเด็กอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ  ลำไส้อักเสบ เกิดตามหลังการไอมากๆ ถ้าเด็กมีอาการคอแข็ง และไข้สูงด้วย อาจจะนึกถึงการติดเชื้อของสมอง ไข้สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ได้ด้วยเช่นกัน

    หากมีนอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้