• ลูกเป็นกรดไหลย้อนรุนแรงมาถึงหลอดลม โดนเจาะคอ กลับบ้านมามีเสมหะและมีรอยสีขาวที่แผลเจาะคอ ควรทำอย่างไร

  •  Kritsana Yoosuwan
    สมาชิก
    หมอหูคอจมูกบอกว่าน้องเป็นกรดไหลย้อนรุนแรงมาถึงหลอดลม ตอนนี้น้องโดนเจาะคอและให้กลับมารักษาตัวที่บ้านค่ะ กังวลมากค่ะความดันขึ้นเลย สงสารน้องมากไม่มีวิธีรักษาแบบอื่นแล้วหรอค่ะ น้องยังมีอาการไอจาม เสมหะเหนียวข้น ตอนนี้แผลที่เจาะคอเป็นไรไม่รู้ค่ะเหมือนเป็นก้อนขาวๆข้นๆติดที่แผลค่ะ พยายามเช้ดแต่ก็ไม่ออกค้ะ อยากพาไปหาหมอแต่ก็ไม่มีเงินพอ ใช้รพ.ที่น้องได้สิทธิบัตรทองเค้าก็ไม่ค่อยสนใจ กังวลละเคลียดมากค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Kritsana Yoosuwan @จากที่เล่ามา หากเสมหะที่เหนียวข้น มีสีที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือเขียว จะบ่งบอกถึงว่า อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ระบบทางเดินหายใจนะคะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ @ส่วนแผลที่เป็นสีขาว อาจเป็นเนื้อตายที่แทรกอยู่ที่แผล หากมีสีขาวเป็นวงกว้าง ทำแผลเองไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคเช่นกันนะคะ @โดยสามารถกลับไปรักษาตามสิทธิการรักษาที่มีอยู่นะคะ