• โดนลูกสุนัขข่วน มีรอยแดง ไม่มีแผล จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักครบมาแล้ว

  •  Tong Boonchai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมโดนลูกสุนัขข่วนเล่นๆอ่าคับ แต่มีรอยขูดแดงๆเหมือนเราเกาอ่าครับ แต่ไม่มีเลือดออก ไม่มีแผล เลยครับ จะเป็นพิษสุขัขบ้าไหมครับ คือตอนเด็กผมฉีดยากันพิษสุนัขและบาทยัคครบหมดแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tong Boonchai,

                         หากโดนสุนัขข่วนจนมีรอยแดง หรือรอยช้ำ แม้ไม่มีเลือดออก ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า โดยฉีดกระตุ้น 2 เข็ม (เนื่องจากเคยฉีดวัคซีน พิษสุนัขบ้าครบมาก่อนแล้ว)

                          แต่หากลูกสุนัข เคยได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาตั้งแต่อายุ 3 เดือน และฉีดอีกในปีต่อๆ มา และลูกสุนัขได้เลี้ยงให้อยู่เฉพาะในเขตบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน ลูกสุนัขดังกล่าวก็มีโอกาสที่จะเป็นพิษสุนัขบ้าน้อย ดังนั้นอาจใช้วิธีสังเกตดูอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากลูกสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 4-5 วัน และไม่ตายหรือหนีหายภายใน 14 วัน ลูกสุนัขดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และคุณ  Tong Boonchai ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        ส่วนวัคซีนป้องกันบาดทะยัก อาจไม่จำเป็นต้องฉีด เนื่องจากไม่มีแผลที่มีเลือดออกค่ะ

    Tong Boonchai  Tong Boonchai
    สมาชิก
    ถ้าไม่ฉีดกระตุ้นมีผลไหมครับ
    ให้สังเกตอาการสุนัขไปประมาณ 4-5 วันก่อน หากสุนัขไม่อาการผิดปกติ สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ
    Tong Boonchai  Tong Boonchai
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอ เดี่ยวผม จะมาปรึกษาอีกครั้งน่ะครับ ขอบคุณครับ
    Tong Boonchai  Tong Boonchai
    สมาชิก
    คุณหมอครับ คือ ผมรู้สึกมึนหัว เหมือนจะไม่สบาย มันเกี่ยวกันไหมครับ