• ลูก 1 เดือน ไอ มีเสมหะ เกิดจากอะไร ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Ploy'lay Bangyai
    สมาชิก
    เขามีอาการไอ แต่ไอไม่มาก มีเสมหะ จะรู้ได้เลยเวลาเขาไอ มีครืดคราดแต่ไม่มาก ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ิ่งเวลาตอนที่เขาไอ น่าสงสารมากๆเลย เขาจะทำลักษณะเหมือนคนโตที่อยากจะเอาเสมหะออกจากคอ ประมาณนี้ น้องเปฌนอะไรมากไหมค่ะ มีวิธรแก้ไขหรือทำยังไงบ้างไหมค่ะ
    Ploy'lay Bangyai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy'lay Bangyai

    อาการไอมากในเด็กอาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    - โรคหอบหืด แต่พบน้อยได้เด็กอายุน้อยกว่า 1 เดือน

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เด็กมีอาการไอ อาเจียนบ่อย มีรสขมในปาก และรู้สึกปวดแสบร้อนภายในอก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น อาจใช้น้ำเกลือหยอดจมูกช่วยเพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่

    หากอาการไอไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีเสมหะมาก ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%AD-%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%93%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%97