• ลูกดูดปาก

  •  mommom
    สมาชิก
    ลูก6เดือน ดูดปากตัวเองจนด้านในปากล่างลอกเป็นสีขาวๆ ที่ลอกใช่เยื้อบุในปากไหมค่ะ แล้วเยื้อบุในปากที่ลอกจะสร้างขึ้นใหม่ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ค่ะ ที่เห็นมีการลอกคือเมื่อคืนค่ะ มาดูตอนนี้บริเวณที่ลอกปกติทุกอย่างค่ะ กลัวว่าลูกจะหนิบจับของเข้าปากแล้วไปโดนที่ลอกแล้วจะเกิดการติดเชื้อค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mommom,

                            อาการที่ทารกดูดริมฝีปากล่าง ถือเป็นพฤติกรรมที่พบได้เป็นปกติ โดยอาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัย เช่น การที่ฟันน้ำนมซี่ล่างกำลังเริ่มขึ้น หรือเป็นอาการที่แสดงว่ากำลังหิว หรือเป็นอาการปลอบใจตัวเองแทนที่จะแสดงอาการร้องไห้ออกมา หรือเกิดจากเกิดความเครียดขึ้น เป็นต้น หากลูกไม่ได้ดูดตลอดเวลา ก็ถือเป็นพฤติกรรมที่ปกติค่ะ

                            สำหรับแผ่นสีขาวๆ ที่ริมฝีปาก หากหายไปแล้ว ก็น่าจะเกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุผิวของริมฝีปากได้ค่ะ หรืออาจเป็นคราบน้ำนมก็ได้ แต่หากแผ่นสีขาวไม่หลุดลอกออก ดูเป็นปื้นหนา ลอกออกไม่ได้ และทารกดูมีอาการดจ็บปวดเวลาดูดนม อาจเกิดจากการติดเชื้อราได้

                             หากตอนนี้ริมฝีปากไม่มีแผ่นสีขาวแล้ว การนำของเข้าปาก ก็จะไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ แต่สิ่งของที่จะนำเข้าปาก ต้องสะอาดและปลอดภัย ไม่มีอันตรายต่อการเกิดการหลุดเข้าลำคอของเด็กค่ะ