• ลูกชายอายุ1ขวบมีผื่นขึ้น ยิ่งเกายิ่งขึ้นลาม ก่อนหน้านี้ไม่มีไข้ มีน้ำมูก อยากรู้ว่าน้องเป็นอะไรคะ กลัวลูกเป็นหัดคะ

  •  Nu'Palm Za
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ลูกชายอายุ1ขวบมีผื่นขึ้น เริ่มแรกมีผื่นขึ้นที่ขาขวาเม็ดใสๆแข็งหน่อยๆยุกลุ่มนึงประมาณ20-30เม็ด เปนมา1-2อาทิตย์นึงเขาเริ่มเกา ยิ่งเกายิ่งขึ้นลามไปที่ขาซ้าย ที่ตัวหน้าหลัง แขน คอ หน้าผาก ตอนนี้มีขึ้นที่หัวเปนย่อมแล้ว แต่ที่ตัวเยอะมาก ก่อนหน้านี้ไม่มีไข้ มีน้ำมูก อยากรุ้น้องเปนอะไรคะ กลัวลูกเปนหัดคะ ขอบคุนคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Nu'Palm Za

    ผื่น ที่เป็นลักษณะตุ่มน้ำ เกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    การแพ้ เช่น แพ้ผ้าอ้อม หรือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

    ผิวหนังอักเสบ

    แพ้เนื่องจากสัมผัสถูกสารที่ทำให้แพ้ เช่น สบู่ แป้ง

    อาจจะเป็นแผล

    อย่างอื่นที่เป็นไปได้ที่ต้องพบ แพทย์ คือ

    การติดเชื้อไวรัส

    การเป็นสุกใส

    การติดเชื้อแบคทีเรีย

    สาเหตุหลังอาจจะต้องมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ไข้ ซึมค่ะ

    การรักษาหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ระคายเคือง ใช้ยาแก้แพ้ค่ะ

    ถ้าผื่นเป็นมากขึ้นแนะนำพบแพทย์เนื่องจากการเกาอาจจะทำให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ

    Nu'Palm Za  Nu'Palm Za
    สมาชิก
    ขอบคุนคะ คือน้องไม่มีไข้ไม่งอแง ร่าเริงปกติ กินข้าวปกติ แต่มีตุ่มขึ้นขึ้นทั่วตัวเลย มีโอกาสที่จะเปนโรคหัดมั้ยคะ

    ไม่ค่ะ หัดต้องมีไข้ก่อนค่ะ แล้วถึงจะมีผื่นค่ะ ผื่นเป็นลักษณะแดงทั้งตัวค่ะ ไม่ใช่น้ำใสค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ค่ะ เพราะการวินิจฉัยผื่นต้องดูด้วยตาค่ะ

    Nu'Palm Za  Nu'Palm Za
    สมาชิก
    ขอบคุนคะ