• ลูกชาย 2 ขวบ 5 เดือน มีก้อนกลมๆเท่าลูกแก้วกลิ้งได้ที่หัว

  •  Takky Suthatip
    สมาชิก
    ลูกชาย 2 ขวบ 5 เดือน มีก้อนกลมๆ กลิ้งได้ที่หัวค่ะ พอจับดูเบาๆลูกชายบอกว่าเจ็บ ไปหาหมอ หมอก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ได้จับไม่ได้ดูก้อนที่หัวเลยค่ะ มีแต่บอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลือง คือ ก่อนหน้านี้ น้องมีก้อนกลมๆที่คออยู่ 1 ก้อน ตอนอายุ 3 เดือน แต่ตอนนี้ก้อนที่คอมีอยู่ 3-4 ก้อน ข้างซ้าย แต่มาขึ้นที่หัวอีก 1 ก้อนค่ะ สงสัยค่ะ ว่าจะเป็นอันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Takky Suthatip

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้าลูกมีก้อนขึ้นตามคอ หรือ ตามผิวหนัง หรือ ศีรษะ อาจจะดูว่าลักษณะก้อนเป็นอย่างไร และมีโอกาสที่สัมพันธ์กับโรคอื่นๆได้หรือไม่ค่ะ

    1. ก้อนที่เป็นอาจจะเป็นกระดูก
    2. ก้อนไขมัน
    3. กล้ามเนื้อ
    4. ต่อมน้ำเหลือง
    5. ก้อนที่เกิดจากความผิดปรกติของผิวหนัง
    6. ก้อนที่สัมพันธ์กับโรคทางพันธุกรรม
    7. ก้อนที่สัมพันธ์กับก้อนในช่องท้องต่อมหมวกไต

    ซึ่งอหมอคงต้องแนะนำเรื่องการตรวจเพิ่มเติมค่ะ เด็กไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องก้อนที่ขึ้นผิดปรกติได้ค่ะ ถ้าได้รับยามากินแล้วก้อนไม่ยุบก็ควรจะตรวจเพิ่มเติมค่ะ