• ลูกอายุ 3 ขวบไอมาเป็นเดือนกินยาไม่หาย มีน้ำมูกใส ไปหาหมอ หมอนัด 2 รอบแล้วก็ยังไม่แน่ใจ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • ลูกชายอายุ 3 ขวบไอมาเป็นเดือนแล้วกินยาก็ไม่หาย มีน้ำมูกใสด้วย ไปหาหมอ หมอนัดดูอาการ 2 รอบแล้วก็ยังไม่แน่ใจ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ เพราะไอมานานพร้อมมีน้ำมูกทานยาก็ไม่หายสักที แต่เมื่อ 2 วันมานี้เริ่ม หายใจเสียงดังแล้ว กังวลค่ะ

    ในเด็กที่มีอาการไอเรื้อรัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง กรดไหลย้อน การระคายเคืองในทางเดินหายใจจากควันต่าง ๆ โดยเฉพาะควันบุหรี่ในครอบครัว หรือบางครั้งก็เกิดจากโรคปอดเรื้อรังในเด็กที่ทำให้มีอาการระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ และอาจติดเชื้อจากไวรัส แบคทีเรีย หรือวัณโรค ก็เป็นได้

    แนะนำว่า อาจให้เด็กสูดไอน้ำ โดยให้ลูกนั่งอยู่ในห้องน้ำที่เปิดน้ำอุ่นประมาณ 2-3 นาที เพื่อเพิ่มความชื้นในทางเดินหายใจ หรือหากเด็กมีอายุมากกว่า 1 ปี ให้เด็กรับประทานน้ำผึ้งปริมาณ 1 ช้อนชา หรือใช้สารจำพวกเมนทอลทาบริเวณหน้าอกของลูกน้อย เพื่อให้เด็กหายใจได้สะดวกขึ้น  และลองสังเกตและกำจัดปัจจัยกระตุ้นในเกิดอาการไอและเสมหะ และหลีกเลี่ยง หากยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ