• ลูกชายเป็นแผลถลอกแต่ไม่รู้สาเหตุว่าอะไรทำให้ถลอกควรทำอย่างไรดี

  •  Amporn Udtha
    สมาชิก
    ลูกเป็นแผลถลอกแต่ไม่รุ้ว่าโดนหมาหรือก้อนหินข่วนกันแน่จะมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหมคะ ตอนนี้ผ่านมา2วันแล้วแผลเริ่มตกสะเก็ด และยังไม่มีไข้ แบบนี้แม่ควรทำอย่างไรคะ
    Amporn Udtha  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Amporn Udtha ในกรณีที่ลูกชายอายุน้อยจนไม่สามารถบอกได้ว่าถูกสุนัขข่วนมาหรือไม่ แล้วคุณแม่มีความสงสัยว่าจะถูกสุนัขข่วน สามารถพาลูกชายไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ โดยตัววัคซีนนี้ หลังถูกสุนัขข่วน ยิ่งฉีดเร็วเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ ยิ่งนานไปประสิทธิภาพของตัววัคซีนก็จะยิ่งลดลงค่ะ โดยการฉีดวัคซีนมีทั้งแบบฉีดใหม่ ในคนที่ไม่เคยฉีดมาก่อน กับแบบฉีดกระตุ้น ในกรณีที่เคยได้รับวัคซีนมาแล้วค่ะ หมอแนะนำหากคุณ Amporn Udtha มีความกังวล สามารถพาลูกชายไปฉีดวัคซีนได้ค่ะ