• ลูกชายอายุ7ขวบมีอาการแบบว่าการพูดคุยเค้าจะไม่ค่อยรู้เรื่อง ต้องทำอย่างไรบ้างให้เป็นปกติ

  •  AUzaa
    สมาชิก
    เวลาไปโรงเรียนครูถามอะไรเค้าก้อจะไม่ค่อยตอบถึงตอบก้อจะไม่ค่อยมั่นใจแต่อยู่บ้านเค้าก้อจะเป็นเด็กร่าเริงอยู่ถ้าเกี่ยวกับคอมนี้สอนครั้งเดียวจำได้เลยแต่อยากหั้ยเค้าพูดรู้เรื่องเหมือนเด็กทั่วไปอ่ะค่ะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะแล้วเราต้องพาไปเช็คพัฒนาการของเค้าได้ที่ไหนค่ะเพราะครูเค้าก้อจะบ่นมาบ่อยมากและลูกชายก้อจะร้องไห้กลับมาเวลาที่เค้าทำไม่ได้หรือตอบไม่ได้

    สวัสดีคะคุณ Auzaa

    ก่อนอื่น คุณแม่ควรที่จะประสานกับทางคุณครูของน้องก่อนนะค่ะ เพราะหมอคิดว่าน้องมีพัฒนาการที่ปกติค่ะ เพียงแต่อาจจะมีความอายต่อหน้าคนอื่นค่ะ เพราะเท่าที่ฟังไม่การสร้างความรู้สึกหรือบรรยากาศดีๆ ในการเรียนให้เด็กจะดีที่สุดค่ะ

    หมอไม่แน่ใจว่าทางโรงเรียนอนุญาตให้ทางผู้ปกครองเข้าไปร่วมเรียนกับน้องได้หรือไม่ เพราะอาจจะช่วยให้น้องรู้สึกดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ เราคงต้องมาปรับกันที่ความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับครูค่ะ การมีภาระในการสอนเป็นเรื่องหนักค่ะ เราคงต้องค่อยๆ แก้กันค่ะ ุ

    โดยที่ อาจจะให้คุณแม่หรือคุณพ่อฝึกถามคำถามน้องที่บ้านให้น้องรองฝึกตอบฝึกคิดค่ะ ถ้าตอบถูกให้รางวัล ถ้าตอบผิดก็ช่วยแก้ให้ค่ะ จะช่วยให้เด็กมีความกล้า และอยากที่จะตอบเพราะคิดว่าถ้าลองตอบตอบถูกได้รางวัลย์ค่ะ

    หรืออาจจะต้องเสริมกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กแสดงออกมากขึ้น เช่น ร้องเพลง เล่นดนตรี หรือ กีฬาค่ะ เพื่อให้ได้เข้าไปเจอกลุ่มสังคมใหม่ๆค่ะ

    แต่ก็สามารถที่จะปรึกษาจิตเวชเด็กได้ค่ะ

    AUzaa  AUzaa
    สมาชิก
    ขอบคุณคร้า^^