• ลูกชายอายุ 4 ขวบ หัวใจเต้นแรงบ่อยมาก ผิดปกติไหม

  • ลูกชาย4ขวบชอบบ่นว่าหัวใจเต้นแรงบ่อยมาก จนผมรู้สึกกังวน แบบนี้อันตรายไหมคับ กินอารหารน้อย กินนำ้ก็น้อย แบบนี้อันตรายไหมคับผิดปกติไหมคับ
    ไม่ สดวก คับ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่ สดวก คับ

    อาการหัวใจเต้นแรง คืออัตราการเต้นของหัวใจที่มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที ในเด็กเล็กอาจมากกว่าผู้ใหญ่ได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรเกิน 140 ครั้งต่อนาที แนะนำพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดการเต้นของหัวใจก่อนว่าเร็วผิดปกติจริงหรือไม่ ซึ่งอาจมีสาเหตุจาก โรคปอดเช่น หอบหืด ปอดติดเชื้อ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด หรือเป็นหลังการออกกำลังกาย วิ่งเล่น เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้ามีอาการใจสั่น ร่วมกับเหนื่อยง่ายมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เดิมทำได้แต่ตอนนี้เหนื่อย ควรรีบพาไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไป  รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรดื่มชา กาแฟ หยุดใช้ยาที่มีสารกระตุ้นบางชนิด เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้หวัด