• ลูกชายโดนแมวงับเป็นแผลถลอกตั้งแต่ 29 ก.ย. แมวแข็งแรงดี ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Surachai D Zoro
    สมาชิก

    ลูกชายอายุ 1 ขวบ โดนแมวข้างบ้านงับเท้าเป็นแผลถลอกนิดหน่อย ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 61 ที่ผ่านมา (แต่รีบล้างแผลด้วยสบู่ และแอลกอฮอล์ ทาเบต้าดีนทันที) แต่แมวแข็งแรงเลี้ยงลูกเล็ก 4 ตัว ต้องพา หรือยังไปฉีดยาโรคพิษสุนัขบ้าไหมครับ แล้วถ้าไปฉีดจะมีผลค้างเคียงกับลูกไหมครับ? ผมกังวลมากครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Surachai D Zoro,

                        การโดนแมวงับเท้าจนเป็นแผลถลอก อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น อย่างไรก็ตาม หากสามารถเฝ้าติดตามอาการของแมวได้ อาจใช้วิธีการเฝ้าติดตามอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ เพราะหากเหตุการณ์ได้ผ่านมา 2 วันแล้ว แมวยังคงปกติดี แสดงว่าแมวไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        สำหรับบาดแผลถลอก ควรล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือต่อทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อ อย่างเบตาดีนที่ใช้อยู่ก็ได้ และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

    Surachai D Zoro  Surachai D Zoro
    สมาชิก

    เมื่อวาน วันที่ 1 ต.ค. ลูกปรกติดี แผลแห้งแล้ว ฝนตกด้วยแล้วแม่แมวตัวปัญหาก็ยังวิ่งลุยฝนมาร้องขออาหารที่หน้าบ้าน ดูมันปรกติและแข็งแรงดีครับ...ขอบคุณ คุณหมอครับ

    Surachai D Zoro  Surachai D Zoro
    สมาชิก

    เมือ่วันที่ 1 ต.ค. ลูกแข็งแรงดี แผลก็แห้งแล้ว แล้วเมื่อวานฝนตกแม่แมวเจ้าปัญหายังวิ่งลุยฝนมาขออาหารเลยครับ