• ลูกชายบ่นเจ็บตรงหัวใจ

  •  Wilawan
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุุณหมอค่ะ ลูกชายอายุ 7 ขวบ เขาบอกว่าเจ็บหัวใจมาเป็นระยะๆค่ะ เวลาเจ็บร้องโอ้ยๆ พอประมาณไม่รุนแรง แต่บอกว่าเหมือนโดนมีด เจ็บแปร๊บๆ ไม่เหนื่อยค่ะ สักพักก็ดีขึ้น  บอกว่าตลอดตั้งแต่อายุ ประมาณ4-5ขวบ แต่นานครั้งค่ะ เฉลี่ย 2-3เดือน /ครั้งค่ะ อยากเรียนถามว่าอาการแบบนี้สงสัยเป็นอะไรได้บ้างคะ ควรต้องตรวจพิเศษอะไรรึเปล่าคะ รอได้มั๊ยคะ ถ้าทิ้งไว้จะอันตรายมั๊ยคะ  ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Wilawan

    อาการเจ็บหน้าอกในเด็ก มักจะเกิดจากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • กระดูกอ่อนอักเสบ
    • การบาดเจ็บของกระดูกและกล้ามเนื้อ
    • ภาวะเครียด หรือ ภาวะกังวล
    • กรดไหลย้อน
    • เจ็บหัวใจ ซึ่งอาจจะเกิดจากอาการไม่สบาย เช่น เป็นไข้

    ซึ่งอาการอาจจะดีขึ้นด้วยการพัก การกินยาแก้ปวดหรือ ยาลดกรด แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ภาวะเจ็บหน้าอกที่มีปัญหาเกี่ยวกับความผิดปรกติของหัวใจ เช่น เยื่อบุหัวใจอักเสบ ลิ้นหัวใจรั่วเฉียบพลัน การติดเชื้อในปอด ซึ่งอาการเหล่านี้มักมีประวัติการติดเชื้ออาการนำมาก่อนค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ