• ลื่มล้มในห้องน้ำในท่านั่ง ใช้มือยันพื้น หลังกระแทกประตู แล้วรู้สึกแน่นหน้าอกร้าวไปหลัง เจ็บเวลาหายใจ เกิดจากอะไร

  •  Iang Ma
    สมาชิก
    เมื่อวันที่3ต.ค ที่ผ่านมา หนูลื่นล้มหน้าห้องน้ำอย่างแรงโดยได้ล้มลงไปในท่านั่งโดยใช้ก้นกระแทกกับพื้น มือหนูได้ดันพื้นเอาไว้ทั้งสองข้าง หลังของได้กระแทกเข้ากับขอบประตูห้องน้ำ หลังจากนั้น1ชม. เกิดอาการชาที่แขน และเช้าของวันที่4ต.ค คือวันนี้หนูรู้สึกแน่นที่หน้าอกด้านขวาแล้วโยงไปถึงหลังด้านขวา หายใจไม่สะดวกและเจ็บเวลาหายใจ และเมื่อวานหนูได้ทานอาหารประเภทเนื้อมาค่ะหนูอยากทราบว่ามันมีสาเหตุมาจากการที่หนูล้มหรือมาจากการที่อาหารไม่ย่อยหรือเปล่า รบกวนคุณหมอให้คำตอบหนูด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lang Ma,

                     อาการแน่นหน้าอกข้างขวาร้าวไปหลัง เจ็บเวลาหายใจดังกล่าว น่าจะเกิดจาก

                   1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก เนื่องจากมีประวัติของการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม และได้ใช้มือดันพื้นไว้ จึงอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกถูกยืดมากไปจนเกิดการฉีกขาด อีกทั้งบริเวณหลังยังได้การกระแทกกับขอบประตู ก็ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บโดยตรงได้ ทั้งนี้อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก รวมถึงการหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                   2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล่ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                    3. กระดูกซี่โครงหัก แต่มักจะเกิดจากอุบัติเหตุที่รุนแรงกว่านี้ เช่น การตกจากที่สูง ถูกตีโดยของแข็งที่หน้าอก การโดนรถชน เป็นต้น แต่หากถูกกระแทกที่ขอบหรือมุมประตูแรงๆ ก็อาจเป็นไปได้ที่จะเกิดการหักหรือร้าว หากหักเพียงซี่เดียวหรือเพียงแต่ร้าว อาการก็จะคล้ายกับการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

                    สำหรับอาการของโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนนั้น มักจะปวดบริเวณลิ้นปี่ หรือค่อนไปทางซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่นหรือแสบร้อน และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เรอบ่อย ท้องอืดร่วมด้วย และจะไม่ได้ปวดตามการเคลื่อนไหวหรือการหายใจ ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงไม่าน่าเกิดจากโรคกระเพาะอาหารหรืการที่อาหารไม่ย่อยค่ะ

                    ในเบื้องต้นได้ให้งดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่รู้สึกแน่นหน้าอก หากรู้สึกเจ็บหรือแน่นมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ เช่น การเอ๊กซเรย์ปอด เพื่อดูว่ามีกระดูกซี่โครงหักหรือไม่ เป็นต้น

    Iang Ma  Iang Ma
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับข้อมูลและคำแนะนำ