• เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ช้าไป 2 วัน ต้องกินอย่างไรต่อ

  •  muaymuay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเริ่มกินยาคุมกำเนิดเม็ดแรกวันพุธ และจะเม็ดสุดท้ายจะเป็นวันอังคาร และต้องเว้นไป7วันเริ่มทานแผงใหม่วันที่8 ซึ่งเป็นวันพุธ แต่หนูลืมเริ่มทานไป2วัน มานึกขึ้นได้วันนี้คือวันศุกร์ คำถามคือ หนูสามารถเริ่มทานแผงใหม่ได้ในวันนี้เลยมั้ยคะ แล้วต้องทานยังไง ทานตามปกติวันละ1เม็ดหรือเปล่า ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ muaymuay,

                         หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดแล้ว และได้เว้นระยะไป 7 วันแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ โดยเว้นไปอีก 2 วัน หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วง 2 วันนี้ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ได้เลย และไม่จำเป็นต้องทานไป 2 เม็ด ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติ เพียงแต่ในช่วงการทานยา 7 เม็ดแรก ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ต่อไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ